So sánh Google Docs và Microsoft Word kẻ tám lạng người nữa cân

Bạn đang tìm một ứng dụng hay phần mềm để xử lý văn bản, vậy có rất nhiều lựa chọn. Hai trong số phổ biến nhất là Microsoft Word và Google Docs. Bài viết so sánh những ưu điểm và nhược điểm chính của Google Docs và Microsoft Word. Mỗi phần mềm đều có ưu điểm và nhược điểm riêng đang chờ bạn khám phá.

Sự khác biệt giữa Google Docs và Microsoft Word là gì?

Thị trường phần mềm văn phòng soạn văn bản đã bão hòa với sự kết hợp của các thương hiệu phổ biến. Các công ty độc lập cung cấp giấy phép cho các phần mềm miễn phí và có phí.

Vâng, có 2 đối thủ đang âm thầm chiến đấu để đưa mình thành phần mềm xử lý văn bản tốt nhất. Vâng đó là cuộc chiến của Google Docs và Microsoft Word.

+ Microsoft Word đã trở thành một cái tên quen thuộc trong nhiều thập kỷ

Microsoft Word với nhiều chức năng bao gồm vô số tính năng hữu ích, khả năng tương thích tuyệt vời. Microsoft Word rất dễ sử dụng cho người mới, nhưng khó thành thạo. MS Word đã là lựa chọn phổ biến (và đôi khi mặc định phải có) cho cá nhân hay doanh nghiệp.

+ Google Docs là một tùy chọn xử lý văn bản thú vị hoàn toàn dựa trên nền web

Docs đang trở nên phổ biến nhờ các tính năng dễ sử dụng và lưu trữ trực tuyến. Vì thế, Google đã thực sự bắt kịp với xu hướng công nghệ 4.0. Google Docs giúp khai thác một cách mới để sản xuất, chia sẻ và cộng tác cùng nhau giữa các cá nhân trong một tổ chức.

So sánh Google Docs và Microsoft Word

Câu hỏi đặt ra vậy ai tốt hơn ? Điều đó còn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn cần làm gì nhu cầu như thế nào? Bên dưới sẽ đề cập đến ưu và nhược điểm của Google Docs và Microsoft Word từ đó đưa ra quyết định.

Cách sử dụng và cách truy cập Google Docs và Microsoft Word

Cách sử dụng và truy cập Microsoft Word và Google Docs

Microsoft Word:

+ Bạn không thể mua MS Word như một chương trình độc lập. Nó là một phần của bộ phần mềm Microsoft Office 365, gồm các chương trình khác như Excel, PowerPoint, Outlook và Access… Khi bạn mua bộ phần mềm này, bạn chỉ có thể cài đặt Word trên một số máy tính có cấu hình phù hợp.

Mãi đến năm 2010, Microsoft mới mắt Word Online như một phần của gói Office 365. Mặc dù Word Online tự hào có đủ các tính năng cho người dùng thông thường. Nhưng đây không phải là phiên bản đầy đủ của MS Word.

Word Online không thể xử lý các tài liệu dung lượng lớn hoặc phức tạp. Điều này khiến người dùng khó khăn hơn so với việc sử dụng Microsoft Word đã cài đặt.

Google Docs

Google Docs khởi đầu là một trình xử lý văn bản đa nền tảng hoạt động hoàn toàn trực tuyến. Bạn không phải tải xuống bất kỳ phần mềm nào hoặc mua một bộ chương trình bạn không muốn sử dụng. Chỉ cần đăng nhập vào tài khoản Google của bạn từ bất kỳ trình duyệt web nào qua https://docs.google.com/.

Microsoft Word chỉ có thể được cài đặt trên máy tính hệ điều hành Windows và OS X. Bạn có thể sử dụng Docs từ bất kỳ máy tính và trình duyệt nào, bao gồm:

– Windows

– Mac OS X

– Linux

– Chrome OS

Google Docs và Microsoft Word trên thiết bị di động

Ứng dụng Google Docs có sẵn cho cả thiết bị iOS và Android, nhưng không có trên điện thoại chạy Windows như BlackBerry.

Ứng dụng Microsoft Word được cài đặt sẵn trên các thiết bị Windows Phone và dưới dạng một ứng dụng miễn phí cho iOS và Android.

Tuy nhiên, Microsoft Word và Google Docs đi kèm với những hạn chế nhược điểm sau:

+ Google Docs: dựa hoàn toàn vào máy tính có kết nối internet. Bạn truy cập tài liệu, viết và chỉnh sửa đều trên trình duyệt và tài liệu của được lưu vào đám mây Google Drive. Thật tồi tệ khi Internet của bạn bị tắt vì một nguyên nhân nào đó?

+ Microsoft Word: có ưu thế vì bạn có thể hoàn thành công việc của mình trong phiên bản Word dành cho máy tính không cần có internet. Ngoài ra, các tài liệu Word sẽ được lưu trên máy tính hoặc thiết bị mà không phụ thuộc vào điều gì cả.

Bố cục và giao diện người dùng: Google chiến thắng về tính thân thiện với người dùng, nhưng Word có vô số tính năng cho người dùng sử dụng.

Google Docs không cần Save + S. Nhưng điều này thật tồi tệ nếu bạn quên nhấn tổ hợp phím này ở MS Word hoặc bạn đang soạn thảo văn bản mà máy tính đột ngột mất nguồn điện.

So sánh Microsoft Word và Google Docs qua tính cộng tác từ xa

Đây là một nghiên cứu cần lưu ý:

– 12% sử dụng Docs để viết bài cá nhân; 80% sử dụng Microsoft Word và thay thế Google Docs

– 78% sử dụng Docs để viết bài trong một nhóm cộng tác; chỉ 13% sử dụng Word cho công việc nhóm

Vì vậy, bạn có thể sử dụng MS Word cho công việc cá nhân và Google Docs cho hoạt động nhóm.

Tóm lại, bạn là người trung thành của Microsoft Word và hoặc là tín đồ mới của Google Docs?

MS Word là cái tên duy nhất đáng được nhắc đến trong thế giới của bộ xử lý văn bản trong 30 năm qua. Nhưng bây giờ Google đặt mục tiêu soán ngôi vua này. Vì vậy, sau khi đánh giá chi tiết cụ thể của cả hai công ty, bạn sẽ cần phải quyết định những gì phù hợp với mình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hy vọng qua so sánh Google Docs và Microsoft Word bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp cho công việc hay học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *